Prey

5 August 2022
Prey

กลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ถูกนำมาสร้างหลายครั้ง และการมาของนักล่าต่างดาวในครั้งนี้จะย้อนกลับไปในรูปแบบใหม่ และนี่คือ “Prey” หนังแอคชั่นด้วยการผสมผสานกับเรื่องราวของชนเผ่าพื้นเมืองโบราณกาลผนวกเข้ากับเรื่องราวไซไฟของนักล่าผู้เหี้ยมโหดอย่าง พรีเดเตอร์ ที่แฟนหนังรู้จักกันดี กลายมาเป็นหนังผจญภัยสุดระทึกขวัญ!

รีวิวหนัง Prey

Prey เล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 300 ปีก่อน นารู เป็นเด็กสาวชนเผ่าพื้นเมืองของอเมริกา ในยุคที่ชีวิตยังต้องดำรงอยู่ด้วยการล่าเพื่อยังชีพ แต่ว่าเธอได้สังเกตุและค้นพบว่ามีสิ่งมีชีวิตประหลาด ที่แอบแฝงอยู่ในพื้นที่ ขณะที่กำลังออกตามล่าหาหมีใหญ่ เธอจึงต้องใช้ทักษะการเอาชีวิตรอดและต่อสู้เพื่อปกป้องชนเผ่าของตัวเอง โดยที่แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ล่าเธออยู่นั้นคือพรานล่าสุดเหี้ยมจากอวกาศ..พรีเดเตอร์

รีวิวหนัง Prey

โดยในภาคนี้ได้ “แดน แทคเทินเบิร์ก” จาก 10 Cloverfield Lane มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนัง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เบา เพราะเป็นการหยิบเอา 2 ตำนานมาผนวกเข้าด้วยกันที่ค่อนข้างคอนทราสแต่กลับร้อยเรียงเข้าด้วยกันได้ดี ซึ่งในภาพรวมของหนังนั้นเน้นความสยองขวัญมากกว่าล่าเอามันส์ โทนของหนังจึงมีความน่ากลัวปะปนกับดราม่ามากกว่า

แน่นอนว่า Prey ถือว่าทำออกมาได้ดีในแง่งานออกแบบองค์ประกอบศิลป์และงานภาพต่าง ๆ ถือว่าดีไซน์ออกมาได้น่ายอดเยี่ยมและลงรายละเอียดได้ หลายซีนของหนังสร้างบรรยากาศออกมาได้ชวนขนลุกและยังคงคอนเซ็ปต์ความเหี้ยมโหดดิบเถื่อนของตำนานพรีเดเตอร์เอาไว้ได้ดี แม้ว่ายังค่อนข้างขาดตกบกพร่องในด้านมิติของเรื่องราวและบทหนังไปอยู่ก็ตาม

รีวิวหนัง Prey

Prey เป็นหนังที่มาพร้อมกับการการนำเสนอความสยองขวัญแบบจัดเต็ม ด้วยการหยิบเอาวัตถุดิบดั้งเดิมมาปรุงแต่งใหม่ในรสชาติที่จัดจ้านขึ้น แต่หนังน่าจะเป็นที่ถูกใจพวกนักวิจารณ์มากกว่า เพราะองค์ประกอบงานดีไซน์ของหนังที่ทำออกมาได้เยี่ยม แต่หนังอาจจะไม่ได้เป็นที่ถูกใจในฝ่ายของผู้ชมสักเท่าไหร่ เพราะหากว่ากันถึงการร้อยเรียงเรื่องราวนั้น หนังยังถือว่าจุดไฟติดได้ช้าและผู้ชมอาจจะเบือนหน้าหนีไปเสียก่อนจะถึงจุดไฮไลต์สำคัญ

เพราะว่าในแง่การเล่าเรื่องนั้น Prey ถือว่าเป็นหนังที่ปูเรื่องได้ช้าไปสักหน่อย เพราะกว่าจะมีโอกาสเปิดฉากออกลีลาการล่าต่าง ๆ ได้นั้น ก็ปาไปเกือบจะครึ่งทางแล้ว แต่เมื่อหนังเริ่มปะติดปะต่อองค์ประกอบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ประกอบร่างออกมาได้ชัดยิ่งขึ้น ก็มาพร้อมกับความบันเทิงเลือดสาดแบบไม่ยั้งเหมือนกัน นับได้ว่าเป็นการตอบโจทย์ผู้ชมได้ดีในช่วงครึ่งหลังของเรื่อง

รีวิวหนัง Prey

ทั้งนี้ หากใครเป็นเป็นแฟนตัวยงของพรีเดเตอร์ อาจจะรู้สึกชุ่มชื่นใจขึ้นมาได้หน่อย แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ทำให้รู้สึกฟินกับคาแรกเตอร์ในตำนานสักเท่าไหร่นัก เพราะเอาจริง ๆ ถ้าใครที่ไม่ใช่แฟนคลับพรีเดเตอร์ก็อาจจะบอกได้ว่า…ค่อนข้างธรรมดาและไม่ได้โดดเด่นอะไรเลยในเรื่องนี้ เพราะเขาก็ยังมาพร้อมกับลูกไม้เดิม ๆ ที่ไม่ได้โชว์ศักยภาพและลีลาที่น่าตื่นตาตื่นใจออกมาเท่าไหร่นัก

ในแง่การแสดงนั้น “แอมเบอร์ มิดธันเดอร์” ถือว่าเป็นนางแบกตัวเป้ง ๆ ของหนังเรื่องนี้ นี่คือหนึ่งในนักแสดงเด็กที่ก้าวและเติบโตขึ้นมาได้เปี่ยมล้นไปด้วยคุณภาพ หลังจากที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์เล่นหนังและซีรีส์มาหลาย ๆ เรื่อง นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่เธอมาแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้เพียงลำพัง และการแสดงของเธอก็ถือว่าทำออกมาใช้ได้ อาจจะไม่ใช่ผลงานชิ้นมาสเตอร์พีช แต่ก็มีศักยภาพเพียงพอที่จะพยุงหนังทั้งเรื่องเอาไว้

รีวิวหนัง Prey

เอาเป็นว่าในภาพรวมนั้น คงจะต้องบอกว่า Prey เป็นหนังที่ให้ความรู้สึกก่ำกึ่ง เพราะไม่สามารถบอกได้เต็มปากว่าควรจะรักหรือเกลียดดี เพราะในแง่ขององค์ประกอบงานสร้างนั้น ทำออกมาได้ค่อนข้างดีตามมาตรฐาน และงานดีไซน์ต่าง ๆ ถือว่าใส่ใจและลงรายละเอียดดี แต่ในขณะที่ในส่วนการเล่าและร้อยเรียงเรื่องนี้ ยังไม่ทำให้รู้สึกอยากซื้อสักเท่าไหร่ ถึงฉากบู๊จะมันส์สะใจอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่ได้เป็นที่น่าจดจำอะไรสักเท่าไหร่ และอย่างน้อย..เรื่องนี้ก็มาช่วยกอบกู้วิกฤตพรีเดเตอร์ได้อีกครั้ง